Các tiêu chí khi lựa chọn trường Nhật Ngữ
Các tiêu chí khi lựa chọn trường Nhật Ngữ

Các tiêu chí khi lựa chọn trường Nhật Ngữ

Bookmark and Share


Có vô vàn trường Nhật ngữ, vậy chúng ta nên chọn theo tiêu chí nào? Làm sao để đánh giá chất lượng của trường?

 

Hãy từ bỏ ngay ý định không chịu tìm hiểu kỹ về trường mình lựa chọn, "Học ở đâu cũng được, cứ vào đã", hoặc "sang bên đó. Có nhiều trường hợp "vào học rồi mới nhận thấy trường này không tốt, những gì mình muốn học thì không được học. Giá như mình tìm hiểu kỹ hơn về các trường thì đâu đến nỗi này"...Nếu có ý định đi du học Nhật Bản, các bạn hãy suy nghĩ thật cẩn trọng trước khi chọn một trường phù hợp với mình nhé.

Ban đầu, bạn hãy chọn cho mình một trường Nhật ngữ để trang bị vốn tiếng Nhật thật tốt trong khoảng gần 2 năm trước khi học lên cao hơn.

Có vô vàn trường Nhật ngữ, vậy chúng ta nên chọn theo tiêu chí nào? Làm sao để đánh giá chất lượng của trường? Do mục đích đi du học của các bạn là khác nhau nên tiêu chuẩn đánh giá cũng khác nhau nên HINOMARU chỉ đưa ra một vài gợi ý để giúp bạn đánh giá một cách tốt hơn. Bạn cũng không thể xem nhiều trường rồi chọn, vì nó sẽ giống như một ma trận mà tất cả các trường đều gần giống nhau. Vậy, bạn nên bắt đầu từ đâu? Sau đây là một vài gợi ý của HINOMARU

Các tiêu chí gợi ý khi tìm trường tiếng Nhật

Trường nằm ở đâu? Thành phố lớn, thành phố nhỏ, hay nông thôn?

Không phải ai cũng thích sống ở thành phố lớn và không phải ai cũng thích sống ở nông thôn. Người thì thích sự ồn ào náo nhiệt và các trung tâm vui chơi, mua sắm còn người lại thích thiên nhiên. Đó là lý do mà bạn phải lựa chọn trường nằm ở một nơi thích hợp mà bạn có thể sống thoải mái được. Nếu bạn muốn sống ở thành phố lớn, bạn nên chọn những quận trung tâm của Tokyo (Tokyo có 23 quận), thành phố Chiba hay thành phố Urayasu (tỉnh Chiba), thành phố Kawasaki (tỉnh Kanagawa).... Chiba hay Kanagawa đều là các tỉnh nằm sát Tokyo nhưng bạn nên nhớ là chỉ một số thành phố là gần Tokyo mà thôi.


Các bạn du học sinh Việt Nam đang theo học tại trường Hotsuma


Bạn cũng cần cân nhắc về khả năng kiếm việc làm thêm và chi phí sinh hoạt. Nhìn chung, nơi nào càng sầm uất thì càng có nhiều việc làm thêm, nhưng chi phí sinh hoạt cũng thường cao. Ngoài ra, bạn có thể sa đà vào mua sắm, vui chơi giải trí,... nên bạn cũng cần phải cân nhắc.

Nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka thì việc gặp bạn bè người Việt sẽ dễ dàng hơn là các thành phố nhỏ hay nông thôn. Nếu bạn thích tụ tập thì bạn nên sống ở thành phố lớn. Nhưng cũng nên ghi nhớ là ở nông thôn con người chân thật và vui tươi hơn, còn ở thành phố lớn thì con người thường vội vã và ít để tâm hơn.

Học phí, chi phí sinh hoạt, công việc làm thêm

Các thành phố nhỏ và vùng nông thôn thường có chi phí sinh hoạt rẻ hơn các thành phố lớn. Ngoài ra, những nơi đó cũng ít nơi vui chơi hơn nên nhiều khả năng là bạn sẽ sống "lành mạnh" hơn.

Nếu bạn muốn đi làm thêm thật nhiều thì hãy tìm nơi nào đó đông đúc và kinh tế phát triển.

Còn về học phí thì bạn hãy vào trang web các trường để xem. Thông thường, bạn phải trả học phí và tiền ký túc xá, nên trường ở xa thì tiền ký túc xá cũng thường rẻ hơn. Ví dụ, trường Nhật ngữ ở Chiba thì thường có tiền ký túc xá rẻ hơn trường ở trong Tokyo.
Công việc làm thêm tại Nhật Bản


Chất lượng dạy tiếng Nhật của trường có quan trọng không?

Theo kinh nghiệm của các bạn khóa trước thì chương trình học và chất lượng giáo viên của các trường không chênh lệnh nhau nhiều và năng lực tiếng Nhật của bạn phụ thuộc vào nỗ lực của bạn cũng như các giao tiếp trong cuộc sống. Việc học trong trường là việc quan trọng chủ yếu để giúp bạn tiếp xúc thường xuyên với tiếng Nhật hàng ngày chứ không phải là thứ quyết định chủ yếu quá trình học tiếng của bạn. Thực tế thì các bạn đi du học tự túc học các giao tiếp và phản xạ tiếng Nhật chủ yếu khi đi làm thêm và trong các tình huống trong cuộc sống.

Bạn nên suy nghĩ là giáo viên là người hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho bạn, còn việc học là bạn phải tự nỗ lực cá nhân. Việc đánh giá chất lượng các trường nhìn chung là không dễ dàng và phụ thuộc và cách nhìn của mỗi cá nhân. Bạn có thể tham khảo trang web của các trường và phán đoán dựa trên số lượng học sinh các năm chẳng hạn (đây là kiểu "nhìn mặt mà bắt hình dong"). Tất nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về trường bằng cách tìm kiếm tên trường trên Google xem mọi người đánh giá thế nào, hay hỏi cộng đồng du học sinh xem ai học trường này chưa, v.v...


Một buổi thuyết trình học lên lớp của du học sinh tại trường


Nếu tôi là bạn thì tôi sẽ chọn trường thế nào? Tôi sẽ lựa chọn dựa theo không khí của trường, ví dụ trường có nhiều học sinh quốc tế không, nằm ở vùng nào, giáo viên có thân thiện không (một số trường có mục giới thiệu giáo viên), v.v...

Ngoài ra, để lựa chọn được một trường Nhật ngữ phù hợp, bạn phải căn cứ vào những điều kiện sau đây:

(1) Nội dung khoá học: nội dung khoá học có phù hợp với mục đích du học của bạn không? đó là khoá học Nhật ngữ nói chung hay khoá học chuẩn bị thi vào đại học, cao học, nhập học vào tháng mấy, thời gian học bao lâu ?

(2) Phân lớp theo trình độ: trường có tiến hành phân lớp theo trình độ của mỗi học viên hay không? Có thi phân lớp không ?

(3) Việc ôn thi vào đại học: có những giờ dạy ôn thi những môn cơ bản như toán, lý, hoá, sinh, lịch sử thế giới để chuẩn bị thi vào đại học hay không ?

(4) Ký túc xá: trường có ký túc xá dành cho du học sinh hay không? Nếu không có, trường có giới thiệu nhà cho du học sinh không ?

(5) Chế độ tư vấn, hỗ trợ thông tin : trường có chế độ tư vấn, cung cấp thông tin cho những du học sinh có dự định thi vào đại học hay cao học hay không?

(6) Sau khi tốt nghiệp khoá Nhật ngữ, du học sinh thường vào học ở những trường đại học như thế nào ?

Sau khi đã trả lời được những câu hỏi trên, bạn chắc chắn sẽ lựa chọn được một ngôi trường học tiếng Nhật tốt nhất cho mình. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy băn khoăn trong việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhất với nguyện vọng học tập và khả năng tài chính của mình, HINOMARU sẽ tận tình hướng dẫn bạn tìm hiểu về những trường học Nhật Ngữ. Cơ hội học tập của bạn trên xứ sở hoa anh đào là vô cùng lớn!

 

Trung tâm Nhật Ngữ Hinomaru

68 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 04 62935888 – Email: hinomaruhanoi@gmail.com

 

Hỗ trợ