Nhật Bản trong mắt tôi

Các bài đã đăng

Nhật Bản trong mắt tôi

Nhật Bản trong mắt tôi

Thursday, August 15, 2013
Nhật Bản trong mắt tôi

Nhật Bản trong mắt tôi

Bookmark and Share

Với một nền văn hóa đa dạng Nhật Bản có nhiều thứ khiến bạn bè quốc tế phải nhớ tới và ấn tượng. Đất nước Nhật Bản từ xưa đến nay đã được nhiều người ở các quốc gia công nhận là đẹp, đẹp cả về phong cảnh, cuộc sống lẫn con người. Chả thế mà hình ảnh của Nhật Bản đã hiện diện thật gần gũi với số đông người Việt Nam.

 

Là cường quốc đứng thứ 3 thế giới về kinh tế trong khi Nhật Bản không được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như hay gặp phải những thiên tai động đất, sóng thần; cộng thêm với nền dân số già, số dân đứng thứ 9 thế giới. Phải chăng những gì người Nhật đã làm được cho đến ngày nay là một điều kỳ diệu!

 

Nhật Bản là một quần đảo với trên 3.000 đảo được tạo thành từ các ngọn núi cao nổi lên từ một dãy núi nằm sâu dưới biển Thái Bình Dương, phía ngoài lục địa châu Á. Toàn bộ diện tích của Nhật Bản là 377.829 km2, trải dài 3.500km theo một đường cong hẹp từ bắc tới nam. Đất nước Nhật Bản bao gồm bốn hòn đảo chính: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu trong đó Honshu là đảo lớn nhất, chiếm 61% diện tích lãnh thổ quốc gia và được chia thành 5 vùng là: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki và Chugoku. Khoảng 67% diện tích Nhật Bản là đồi núi, chỉ có13% là đất đai bằng phẳng có thể dùng cho canh tác hoặc phát triển đô thị. Khoảng 128 triệu dân Nhật Bản sống trên phần diện tích hạn hẹp này, điều đó khiến Nhật Bản trở thành một trong những nước có mật độ dân cư lớn nhất trên thế giới. 43,6% dân số tập trung ở một vài thành phố chủ yếu, đặc biệt các vùng đô thị của Tokyo, Osaka và Nagoya.Du học sinh Việt nam sau khi về Việt Nam thường đùa rằng ở Nhật Bản rồi không muốn về nước nữa bởi đặc điểm lớn nhất của khí hậu Nhật Bản là ôn đới có bốn muà Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt, nhiệt độ trung bình từ 20-25 độ C. Mùa xuân vào tháng 4 với hoa Sakura, nở rộ làm ngây ngất lòng người, mùa thu với bức tranh đổi màu của lá –Momiji, mùa đông với tuyết phủ trắng lên thiên nhiên tươi đẹp, cùng với truyền thống văn hóa lâu năm, Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều du học sinh đến học tập và làm việc.

Nền văn hóa Nhật Bản là một sự hòa quyện đặc sắc giữa cổ xưa và hiện đại, giữa Đông với Tây nhưng những gì vay mượn từ văn hoá phương Tây không hề làm thay đổi bản chất cơ bản của văn hoá Nhật Bản, nền văn hóa truyền thống, tập quán sinh hoạt lâu đời ở mỗi miền, hay các lễ hội cổ truyền vẫn duy trì được bản sắc cũng như phương ngữ riêng của địa phương mình như Lễ hội rước thần cho trẻ em ở Tokyo, phong tục thắp hương cho người đã khuất hay những ngôi đền cổ ở Kyoto. Nhật Bản còn được biết đến với một văn  hóa ẩm thực vô cùng tinh tế và hấp dẫn. Ở Việt Nam hiện nay đã có một sự du nhập nhất định của các món ăn Nhật Bản, trong đó có những món đã trở nên quen thuộc như sushi, Tempura, udon, tofu hay cơm cà ri Nhật Bản.
Nhật Bản không chỉ là cường quốc kinh tế mà còn là một cường quốc khoa học – kỹ thuật, chỉ thua kém Mỹ nhưng vượt Đức, Anh, Pháp. Sản phẩm công nghiệp dựa trên kỹ thuật cao của Nhật Bản có mặt trên khắp thế giới. Số lượng bằng phát minh sáng chế của các công ty Nhật Bản không ngừng tăng và không ít nhà khoa học Nhật Bản đã đoạt giải Nobel. Nhật Bản cũng là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng không và 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

Đất nước Nhật Bản đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển kinh tế. Nền kinh tế Nhật Bản sau thời kì phát triển cao độ vẫn có những bước phát triển bền vững và đến ngày nay. Sự thành công của mô hình phát triển kinh tế Nhật Bản dần thu hút được sự quan tâm đặc biệt trong thế giới tự do sau chiến tranh. Có không ít các quốc gia đang phát triển ấn tượng với mô hình phát triển của Nhật bản, lấy đó làm hình mẫu để đưa ra các sách định trong chính sách phát triển kinh tế đất nước.

Chắc hẳn bạn còn nhớ thảm họa kép động đất- sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản vào năm 2011, khiến gần 16.000 người thiệt mạng và 3.000 người mất tích. Nhiều khu vực ở Đông Bắc bị tàn phá, hơn 383.000 ngôi nhà đã bị cuốn trôi.

 

Thảm họa động đất-sóng thần còn gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trên thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl năm 1986, buộc khoảng 160.000 người sống quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 phải sơ tán để tránh nhiễm xạ. Dù đã có nhiều nỗ lực vượt bậc, song cho đến nay công tác khắc phục hậu quả vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vậy mà người dân Nhật Bản đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn xây dựng lại đất nước với tinh thần bình thản, trật tự và rất lịch sự.

Nhật Bản quả là một đất nước vĩ đại!

 

Hỗ trợ